Nha Trang được xem là miền đất hứa của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Trong những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư vào Nha Trang không ngừng tăng trưởng, là một tiềm năng lớn đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay với sự “nóng sốt” của thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và thị trường bất động sản Nha Trang nói riêng , liệu đầu tư vào Nha Trang thời điểm này có đúng đắn?

Những yếu tố để khẳng định nên đầu tư vào Nha Trang hay không?

Nha Trang là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam. Chính từ nhu cầu cao từ nguồn khách du lịch ngày càng tăng trưởng một cách mạnh mẽ mà địa ốc Nha Trang cũng chuyển mình là một trong những nơi phát triển nhất của thị trường bất động sản cả nước, đặc biệt ở phân khúc bất đống sản nghỉ dưỡng. Vậy những yếu tố nào khẳng định nên đầu tư vào Nha Trang.

Về khí hậu: Nha Trang là nơi hiếm hoi tại việt nam có khí hậu vô cùng thuận lợi cho phát triển du lịch. Khí hậu Nha Trang tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm là 26,3⁰C, có mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài, mặc dù là thành phố ven biển nhưng rất ít chịu ảnh hưởng của bão lũ đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch hầu như quanh năm.

Về điều kiện tự nhiên: Vinh Nha trang có địa hình phân bố với khoảng 19 hoàn đảo lớn nhỏ đã góp phần tạo nên hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú. Đây là 1 trong những nơi hội tụ hệ sinh thái đa dạng, quý hiếm quý hiếm như: rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ. Theo đánh giá mới nhất san hô Nha trang đa dạng cao nhất với 350 loài rạn san hô chiếm 40% san hô trên thế giới. Bãi biển đầu tiên ở Việt Nam có Viện Hải Dương học phục vụ nghiên cứu, phát triển và bảo tồn hệ sinh thái biển. Hệ thống bãi tắm trải dài với nước biển xanh biếc không ô nhiễm là điểm nhấn thu hút lượng lớn du khách đến với nơi đây.

Về hạ tầng giao thông: Nha trang là 1 trong số ít những thành phố tại Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông rất đồng bộ với phát triển du lịch. Nếu ai đã từng nghe đến con đường bao biển đẹp nhất việt nam thì chắc hẳn sẽ biết tuyến đường Trần Phú dài 12km từ cầu Trần Phú đến cảng Cầu Đá. Tuyến đường cong mềm mại hình cánh quạt ôm lấy thành phố, chạy dọc bên bờ biển Nha Trang. Du khách đến với thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam này đều chọn con đường sầm uất này làm trung tâm cho mọi hoạt động trong kỳ nghỉ . Nơi đây tập trung đủ các nhà hàng, quán bar, cửa hàng thời trang, trung tâm vui chơi giải trí phục vụ tối đa nhu cầu du khách. Đây không chỉ là tuyến đường huyết mạch kết nối Nha Trang đến các vùng lân cận mà đây còn là tuyến đường mà bất kỳ du khách nào đặt chân đến bãi biển này cũng phải lưu luyến nơi đây.
Hệ thống giao thông đường thủy ngày càng phát triển với cảng biển lớn Nha Trang phục vụ vận chuyển hàng hóa và nhiều cảng biển phục vụ du khách tham quan đảo như Cầu Đá, cảng du lịch Phú Quý, cảng du lịch Hòn Tre.

Về lượng khách du lịch hằng năm, Theo thống kê lượng du khách tăng lên liên tục trong giai đoạn 2011-2015 với tốc độ trung bình 18% mỗi năm. Trong năm 2015, tổng lượng khách du lịch Khánh Hòa đạt hơn 4,1 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2014. Trong đó, Nha Trang đóng góp lớn nhất với hơn 4 triệu du khách, chiếm 99% thị phần. Theo tính toán mỗi năm lượt du khách tăng thêm 15% thì đến năm 2020 thành phố du lịch này sẽ đón khoảng 7,2tr lượt khách. Lượt khách quốc tế cũng tăng đều qua các năm với phần lớn du khách Nga và Trung Quốc. Thời gian lưu trú trung bình mỗi du khách là 2,2 ngày, trong đó du khách Nga lưu trú dài nhất với 12 ngày, du khách Trung Quốc khoảng từ 3 – 4 ngày. Với số lượng lớn du khách lưu trú dài ngày tại Nha Trang đây sẽ là cơ hội rất thuận lợi để phát triển dịch vụ lưu trú ngắn ngày ở thành phố biển này.

Những kinh nghiệm đầu tư condotel tại Nha Trang

Hiện nay, bên cạnh các dự án biệt thự nghỉ dưỡng, hàng loạt các dự án condotel đã gia nhập thị trường Nha Trang và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên với sự tăng trưởng tốc độ của du lịch thì nhu cầu thuê phòng vẫn còn rất cao, vì vậy condotel vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Tiềm năng sinh lời cao
Condotel tại Nha Trang được các chuyên gia đánh giá là phân khúc có nhiều tiềm năng sinh lời cao trong năm 2018, tuy nhiên nếu nhà đầu tư không tỉnh táo thì hoàn toàn có thể bị trái đắng khi đầu tư sai lầm, không phải CĐT nào cũng đủ tiềm năng, kinh nghiệm để mang lại cho khách hàng lợi nhuận như hứa hẹn, cam kết. Chính vì vậy nhà đầu tư cần chọn lựa những dự án condotel được xây dựng bởi chủ đầu tư là những đơn vị uy tín, đã có kinh nghiệm trên thị trường là yếu tố kiên quyết đầu tiên.
Key selling poin
Thêm vào đó, tại Nha Trang mặc dù nguồn cung còn thiếu nhưng để có thể trở thành một dự án Condotel thành công thì điều bắt buộc là dự án đó phải có sự khác biệt so với phần còn lại (Key selling poin), có những điểm nhấn riêng, mang lại đầy đủ những tiện ích đa dạng và hấp dẫn. Có như vậy dự án mới có thể tạo được tiếng vang và hấp dẫn du khách tới cư trú.
Đòn bẩy ngân hàng
Cuối cùng nhà đầu tư cần phải xác định phương án tài chính phù hợp với bản thân. Nếu sử dụng đòn bẩy ngân hàng thì các nhà đầu tư condotel cần phải tính toán phương án tài chính, số tiền sử dụng thật hợp lý. Nhà đầu tư nên đầu tư khi nguồn vốn nhàn rỗi trong tay hoặc ít nhất cũng lớn hơn 50% giá trị căn hộ nhằm tránh những rủi ro ngoài mong muốn từ lãi suất ngân hàng.