Thành phố Nha Trang những năm gần đây có nhiều bước tiến trong quy hoạch và hạ tầng giao thông. Dưới đây là một số thông tin về hạ tầng và quy hoạch mới nhất của Nha Trang.

Quy hoạch các khu trung tâm hành chính và thương mại Nha Trang

Theo quy hoạch được phê duyệt, hệ thống trung tâm đô thị trên địa bàn thành phố sẽ bao gồm các trung tâm chuyên ngành. Cụ thể: Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa được quy hoạch mới tại khu vực đô thị sinh thái phía Nam đường Phong Châu, có diện tích khoảng 35ha; Khu trung tâm hành chính thành phố sẽ tiếp tục duy trì ở các vị trí hiện nay với quy mô khoảng 25ha; Khu trung tâm văn hóa: ven biển – trên đường Trần Phú quy mô khoảng 20ha và trong khu đô thị sinh thái phía Tây sông Quán Trường và phía Nam đường Phong Châu quy mô khoảng 10ha. Khu trung tâm thể dục thể thao được xây dựng mới tại khu vực Núi Đất xã Phước Đồng có diện tích khoảng 60ha; các khu y tế gồm có 9 bệnh viện và 6 cơ sở phòng khám khu vực, tổng diện tích khoảng 72ha; hệ thống trường chuyên nghiệp khoảng 110ha.


Các khu trung tâm đa chức năng, trung tâm thương mại là những tuyến phố thương mại đóng góp quan trọng vào hoạt động và chức năng dịch vụ của đô thị. Một số khu trung tâm thương mại chính là chợ Đầm (khoảng 6ha) và trong khu trung tâm đô thị hiện hữu. Ngoài ra có 2 khu vực trọng điểm mới là khu vực sân bay Nha Trang hiện nay (238ha), trong khu đô thị hành chính, sinh thái tại phía Tây sông Quán Trường và phía Nam đường Phong Châu.

Các dự án chiến lược

Quy hoạch cũng nêu ra một số chương trình và dự án ưu tiên đầu tư thực hiện trong giai đoạn đầu. Đó là xây dựng các đơn nguyên của trạm xử lý nước thải và hệ thống thoát nước thải theo dự báo phát triển của từng giai đoạn; xây dựng công viên sinh thái công cộng và các khu chức năng đô thị tại khu vực Đồng Bò; cải tạo khu vực chợ Đầm đến sông Cái và tổ chức khu vực này thành trung tâm đi bộ gắn với khu đô thị cổ nhất của Nha Trang; các dự án phát triển đô thị mới tại khu vực sân bay Nha Trang hiện nay. Bên cạnh đó, khôi phục rừng ngập mặn tại khu vực Đầm Bấy, phát triển khu bảo tồn sinh cảnh tại Đầm Tre; những dự án cải tạo các khu chức năng thuộc phường Phước Tiến, Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải; các dự án hoàn thiện công viên ven biển theo hướng tạo nhiều không gian quảng trường với nhiều cây xanh bóng mát, đan xen các dịch vụ tại những vị trí phù hợp trong công viên ven biển…

Để triển khai được các dự án này, UBND tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực trong xã hội để tham gia phát triển đô thị theo quy hoạch, thông qua các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp và phát triển các khu chức năng đô thị với quy mô khác nhau, phù hợp năng lực chủ đầu tư.

Tổng diện tích đất tự nhiên trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 26.547ha. Diện tích đất xây dựng đô thị hiện trạng năm 2010 là 2.706ha (trung bình 93m2/người), dự báo nhu cầu đất xây dựng đô thị đến năm 2015 khoảng 4.000ha (trung bình 121m2/người, đến năm 2025 khoảng 5.500ha (trung bình 122m2/người (bao gồm các dự án đang trong giai đoạn xây dựng).

Nha Trang là đô thị trung tâm của tỉnh Khánh Hòa, nơi tập trung dân cư, thu nhập, tài nguyên thiên nhiên và nhân văn của toàn tỉnh. Tương lai của Nha Trang đóng vai trò chủ đạo đối với tương lai phát triển của toàn tỉnh. Đặc biệt, Nha Trang có vịnh Nha Trang là tài nguyên thiên nhiên có tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Tương lại vùng vịnh không thể tách rời khỏi thành phố. Do đó, việc quy hoạch tổng thể phát triển thành phố Nha Trang không chỉ đáp ứng mới quan tâm về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Khánh Hòa mà còn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên tầm quốc gia và quốc tế.

Du lịch phát triển ăn theo Hạ tầng

Theo thông tin của Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, năm 2016 ghi nhận thành công của số lượng lớn các giao dịch bất động sản (BĐS) Nha Trang, tăng khoảng 30% so với năm 2015.

Số liệu về khách du lịch trong & ngoài nước đến với Nha Trang mỗi năm là minh chứng rõ nét & đầy đủ nhất về tiềm năng phát triển du lịch. Nếu như năm 2015, tổng du khách đến với Nha Trang, Khánh Hòa đạt 4,1 triệu lượt khách (theo công bố mới của Savills) thì năm 2016 theo thống kê chưa đầy đủ, con số ước đạt khoảng 4,5 triệu lượt khách. Lượng khách du lịch đến Khánh Hòa được dự báo sẽ đạt 7,2 triệu khách vào năm 2020.

Tổng lượng khách du lịch đến với Nha Trang ngày càng tăng & thời gian lưu trú của du khách kéo dài đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, lượng du khách Nga chiếm khoảng 24% lượng khách quốc tế đến với thành phố Nha Trang thường thời gian lưu trú dài nhất là 12 ngày trong khi lượng khách Trung Quốc thường ở lại từ 3-4 ngày.

Bên cạnh sự phát triển của các ngành dịch vụ du lịch phục vụ cho du khách, thì sự gia tăng nhu cầu về lực lượng lao động phục vụ cho ngành này đã góp phần làm tăng sự sôi động, sầm uất của Nha Trang cũng như sự phát triển chung nền kinh tế.

Đánh giá tiềm năng sinh lời bền vững & ổn định của ngành du lịch tại thành phố, các nhà đầu tư lớn trên cả nước cũng như các chủ đầu tư hàng đầu tại tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng đầu tư vào các dịch vụ du lịch & nghỉ dưỡng có thể kể đến: Vinpearl Beachfront Condotel, Vinpearl Empire Condotel với mức giao dịch từ 50 – 85 triệu/m2 đã được thị trường hấp thụ hoàn toàn trong năm 2016… hay Eurowindow Holding với dự án Movenpick Cam Ranh Resort.

Bên cạnh những doanh nghiệp BĐS kỳ cựu thị trường cũng ghi nhận sự góp mặt của hàng loạt “người chơi mới” với những dự án Condotel quy mô. Có thể kể đến dự án Panorama Nha Trang có vị trí nằm trên khu đất 4 mặt tiền đường lớn là Nguyễn Thị Minh Khai – Hùng Vương – Phố Đi Bộ – Nhà hát thành phố. Đây là một trong những dự án Condotel có quy mô lớn với hơn 1.000 căn hộ khách sạn cao cấp có diện tích từ 33-70m2, giá bán từ 33 triệu đồng/m2.

Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới phía Tây thành phố Nha Trang

Khu đô thị mới phía Tây thành phố Nha Trang được thiết kế với mục tiêu phát triển trở thành một khu đô thị với hệ thống hạ tầng dịch vụ hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, đột phá về tổ chức không gian, đáp ứng đa dạng nhu cầu ở và sinh hoạt, đảm bảo không gian kinh tế xã hội và môi trường phát triển bền vững; là trung tâm thu hút các dịch vụ công cộng của Thành phố, có sức hút đầu tư cao, xây dựng từng phần, đặc thù và khả thi.

Vị trí địa lý cách trung tâm thành phố 5km về phía Tây, trên trục phát triển Nha Trang – Diên Khánh và trong vùng phát triển du lịch phía Tây Bắc Thành phố (giáp sông Cái). Tổng diện tích 344,4 ha, thuộc địa phận các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang. Việc xây dựng Khu đô thị Tây Nha Trang sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2020.

Đồ án được thiết kế với quan điểm cân bằng hữu cơ giữa các giá trị hiện hữu và các giá trị phát triển mới, phát triển vừa độc lập, vừa liên kết, tôn vinh lẫn nhau trong môi trường bền vững. Ngoài ra, còn có quan điểm về phát triển kinh tế gắn với đô thị trong đó chủ yếu là thương mại dịch vụ; phát triển xã hội với việc ưu tiên hệ thống hạ tầng dịch vụ, đa dạng hoá các loại hình ở, ưu tiên không gian sinh hoạt cộng đồng, diện tích cây xanh, mặt nước…vv.

Giá trị cốt lõi của phương án quy hoạch là cấu trúc công năng gắn kết hữu cơ với địa hình tự nhiên, thực trạng phân bố dân cư, yêu cầu thoát nước và thuỷ lợi; hình thành các khu dân cư phát triển khá độc lập, mỗi khu có đầy đủ dịch vụ và tiện ích thiết yếu cho đô thị, có thể phát triển ổn định và đầu tư từng phần (có thể định hình là đơn vị ở). Cấu trúc công năng này đã tạo điều kiện cho các giải pháp tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật được đa dạng và hữu cơ, hình thành chuỗi giá trị về kinh tế, xã hội, kiến trúc cảnh quan, môi trường tăng sức hút và khả năng dụng nạp của đô thị.

Theo đó, Khu đô thị Tây Nha Trang có 8 khu dân cư với diện tích từ 40-50ha, trong đó gồm một phần dân cư sở tại (phát triển vừa độc lập vừa liên kết với hệ thống hạ tầng sẵn có). Mô hình hành chính có thể trở thành 2 phường. Các thành phần đất khác biệt với các khu đô thị khác gồm: đất công trình công cộng của thành phố, đất phục vụ cho an sinh xã hội như: nhà ở xã hội, đất tái định cư, đất đền bù tư liệu sản xuất (đất dịch vụ), đất cải tạo mở rộng công trình tôn giáo, tín ngưỡng. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật với sự tuân thủ việc bảo vệ đê sông Cái, bảo vệ dòng chảy của sông Quán Trường, sông Cầu Bè. Hệ thống giao thông có các tuyến phân ranh giữa các khu dân cư cũ và mới được kèm theo hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhằm giải quyết việc chênh Cos xây dựng. Ngoài ra còn một số vấn đề khác như tiết kiệm chi phí xây dựng hạ tầng, khối lượng GPMB…vv đã được cụ thể hóa trong quy hoạch.